Cung Hoàng Đạo

Đá Tháng Sinh Cho Bạn – Đá Qúy Phù Hợp Với Người Sinh Vào Tháng 3

Đá Tháng Sinh Tháng 3

Ý NGHĨA VÀ LỊCH SỬ CỦA ĐÁ THÁNG SINH AQUAMARINE 

Tên của Aquamarine bắt nguồn từ tiếng Latinh có nghĩa là nước biển. Những người thủy quân lục chiến cổ đại tuyên bố viên ngọc này sẽ làm dịu sóng và giữ an toàn cho các thủy thủ trên biển. Viên đá tháng sinh tháng 3 này cũng sẽ mang lại hạnh phúc mỹ mãn trong hôn nhân. Nó mang đến cho người đeo sự bảo vệ chống lại kẻ thù trong trận chiến và kiện tụng. Nó cũng khiến cho người đeo trở nên dễ mến đồng thời tăng cường trí tuệ.

Aquamarine không chỉ là viên đá sinh cho tháng 3, mà viên đá quý này còn được tặng như một món quà vào dịp kỷ niệm ngày cưới. Năm 1936, chính phủ Brazil đã tặng cho Đệ nhất phu nhân Eleanor Roosevelt một viên đá aquamarine. Nó được cắt bước hình chữ nhật màu xanh đậm nặng 1.298 carat (ct). Nó là viên đá lớn hơn trong số hai viên đá được mài từ một mảnh đá aquamarine thô mà bản thân nó nặng 2,9 pound (1,3 kg). Hiện nó được đặt tại Bảo tàng và Thư viện Tổng thống Franklin D. Roosevelt ở Hyde Park, New York. Một điểm thu hút nổi tiếng tại Viện Smithsonian là Dom Pedro Aquamarine trị giá 10.363 ct (khoảng 4,6 pound). Là viên aquamarine nhiều mặt lớn nhất trên thế giới. 

AQUAMARINE ĐƯỢC TÌM THẤY Ở ĐÂU?

Bang Minas Gerais của Brazil là nguồn cung cấp aquamarine quan trọng trong hai thế kỷ qua. Du lịch đến đó và bạn sẽ tìm thấy một bức tranh toàn cảnh. Những ngọn đồi đá, sông và những bụi cọ chi phối khu vực miền trung và miền đông; thảo nguyên, rừng và suối phía tây; và những ngọn đồi xanh tươi trải dài về phía nam. Aquamarine được tìm thấy trong trầm tích pegmatit nguyên sinh (đá cứng) và thứ cấp (phong hóa) ở phần phía đông của bang. 

đá aquamarine

Aquamarine cũng được tìm thấy cao ở chân núi Karakorum của Pakistan. Để đến được các mỏ, các thợ mỏ phải leo lên những con đường dốc lên độ cao từ 9.800 đến 13.000+ feet (3.000 đến hơn 4.000 mét). Sau đó làm việc ở hai bên của các vách đá cấm. Bên dưới thế giới đá khắc nghiệt này là những thung lũng màu mỡ, những dòng sông chảy xiết và những thị trấn nhỏ. Aquamarine từ khu vực này đã được mô tả là “nước trong.”

Đá tháng sinh Aquamarine cũng được khai thác ở Kenya, Madagascar, Nigeria, Zambia và Mozambique… Hoa Kỳ bao gồm khu vực Mount Antero của Colorado và các quận Riverside và San Diego của California. Ngoài ra, aquamarine đã được tìm thấy ở Trung Quốc, Myanmar, Nga và Ukraine, trong số các quốc gia khác.

CÁCH BẢO QUẢN ĐÁ QUÝ AQUAMARINE 

Với độ cứng 7,5-8 trên thang Mohs, loại đá tháng sinh tháng 3 này đủ bền để đeo hàng ngày. Chăm sóc đá quý rất dễ dàng. Dùng nước ấm, xà phòng rửa bát loại nhẹ. Sử dụng bàn chải đánh răng để cọ rửa phía sau viên đá sinh, nơi chất bẩn có thể tích tụ. Chất tẩy rửa siêu âm và làm sạch bằng hơi nước thường là những lựa chọn an toàn. Không tạo vết nứt hoặc tạp chất lỏng trong đá quý.

Ý NGHĨA & LỊCH SỬ CỦA ĐÁ THÁNG SINH BLOODSTONE

Bloodstone là đá jasper màu xanh lá cây đậm đến mờ đục với màu đỏ bao gồm các oxit sắt, đặc biệt là hematit. Tên thay thế heliotrope của Bloodstone xuất phát từ tiếng Hy Lạp cổ đại có nghĩa là “hướng đến mặt trời”. Trong thời cổ đại, những viên đá tháng sinh tháng 3 này được cho là sẽ khiến mặt trời có màu đỏ nếu chúng được đặt trong nước. Tên gọi Bloodstone bắt nguồn từ niềm tin của một số người rằng hoa văn màu có ý nghĩa tôn giáo, đại diện cho máu của Chúa Kitô.

Một số thuộc tính siêu hình đã được quy cho đá sinh tháng Ba này. Chúng tăng sức mạnh, cho khả năng tàng hình, bảo toàn sức khỏe và tuổi trẻ. Trong thời hiện đại, nhiều người tin rằng viên đá tháng sinh bloodstone là một loại bùa may mắn. Nó được đánh giá cao bởi các vận động viên và những người muốn tăng cường sức mạnh. Tại Ấn Độ, sỏi Bloodstone mịn được nghiền thành bột và sử dụng như một loại thuốc kích thích tình dục.

Mặc dù bloodstone không có cùng vẻ đẹp như aquamarine, nhưng nhiều người yêu thích vì những tính chất đặc biệt của nó. Đá Bloodstone được sử dụng làm đá quý thường được cắt như cabochon hoặc được mài nhẵn.

BLOODSTONE ĐƯỢC TÌM THẤY Ở ĐÂU?

Hầu hết đá bloodstone trên thị trường ngày nay là từ Ấn Độ. Tuy nhiên, đá tháng sinh Bloodstone cũng đến từ các vùng của Brazil, Úc, Trung Quốc và Hoa Kỳ… Bloodstone có thể được tìm thấy lấp đầy các vết nứt hoặc hốc trong các loại đá khác hoặc như đá cuội dưới đáy sông.

CHĂM SÓC & LÀM SẠCH BLOODSTONE

Bạn có thể dễ dàng làm sạch sỏi đá bloodstone tại nhà bằng nước xà phòng ấm và bàn chải mềm. Phải giữ cho viên đá tránh xa các hóa chất khắc nghiệt và nhiệt độ quá nóng. Lau khô đá bằng một miếng vải mềm và sạch. Để giữ cho đá không bị trầy xước phải bảo quản viên đá tháng sinh Bloodstone trong một loại vải mềm.